10 ข้อสงสัยเกี่ยวกับแพทย์แผนจีน

เน้นการดูแลป้องกันตั้งแต่ยังไม่เกิดโรค โดยการปรับสมดุลร่างกาย ให้ร่างกายฟื้นฟูด้วยตนเอง เน้นการรักษาที่ต้นเหตุของโรคนั้นๆและป้องกันไม่ให้โรคลุกลาม
การฝังเข็มเป็นการใช้เข็มปักลงไปในจุดฝังเข็มตามหลักแพทย์แผนจีน โดยแต่ละจุดจะมีสรรพคุณในการรักษาที่ต่างกันไป หรือเป็นการใช้เข็มปักบริเวณกล้ามเนื้อ โดยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพื่อลดอาการปวด การฝังเข็มจะทำหน้าที่ปรับการไหลเวียนของเส้นลมปราณ ซึ่งเป็นทางไหลเวียนของเลือดและพลังในร่างกาย เพื่อปรับสภาพร่างกายเข้าสู่ภาวะสมดุล

เข็มผลิตและบรรจุอยู่ในภาชนะปลอดเชื้อจนกว่าจะถูกนำมาใช้งาน เมื่อใช้เสร็จแล้ว มีการทิ้งไว้ในถังขยะติดเชื้อสำหรับเข็มโดยเฉพาะ ไม่นำกลับมาใช้ได้อีก

ระหว่างการปักเข็ม ผู้ป่วยอาจจะรุ้สึกหนักๆหน่วงๆตื้อในจุดฝังเข็มระหว่างที่เข็มคาอยู่ หรือ มีความรู้สึกเหมือนมีกระแสไฟฟ้าแล่นแปรบไปตามเส้นลมปราณ ผู้ป่วยต้องพยายามอย่าขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฝังเข็ม เพราะเข็มจะบิดในกล้ามเนื้อ และอาจทำให้เจ็บได้
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในคืนก่อนรับการฝังเข็ม รับประทานอาหารก่อนมาเข้ารับการรักษา และไม่ควรทานอิ่มจนเกินไป อาบน้ำก่อนมารับการรักษา
ร่างกายของแต่ละคนมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน ฉะนั้นในการรักษาโรค หรือการบำรุงร่างกายด้วยสมุนไพรจีน ต้องคำนึงถึงตัวยาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและอาการของแต่ละคนเป็นหลัก จึงจะได้ผลอย่างแท้จริง ยกตัวอย่างเช่น “ผู้ที่มีภาวะร้อน ให้รักษาด้วยฤทธิ์ยาที่มีฤทธิ์เย็น ผู้ที่มีภาวะเย็นให้รักษาด้วยยาที่มีฤทธิ์ร้อน ผู้ที่มีภาวะแกร่งให้รักษาด้วยการระบาย ผู้ที่มีภาวะพร่องให้รักษาด้วยการบำรุง
การครอบแก้ว หรือป๋าก้วน เป็นวิธีการรักษาของแพทย์แผนจีนโบราณ โดยใช้ความร้อนทำให้อากาศในช่องว่างของกระบอกที่กลวงมีการลดความดันภายในลง เกิดมีแรงดึงกลับภายในกระบอก เมื่อนำเอากระบอกมาวางตรงส่วนต่างๆของร่างกาย (ตามจุดฝังเข็ม หรือแนวเส้นลมปราณ) จะมีการดูดเอาผิวหนังและกล้ามเนื้อเข้าไปในกระปุก ทิ้งไว้ประมาณห้านาที จากนั้นผิวหนังจะเกิดจ้ำเลือดแดงๆ จากการคั่งของเลือด เป็นไปตามจุดประสงค์การรักษาของโรค ต่อมามีการพัฒนามาใช้กระปุกพลาสติกแบบที่ดูดทำให้เกิดสุญญากาศ
2ครั้ง/สัปดาห์ รักษาต่อเนื่อง เผื่อให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนระยะเวลาในการรักษาขึ้นกับโรคและอาการต่างๆ ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัย
ยาสมุนไพรหลายชนิดมีส่วนประกอบของsteroid ธรรมชาติ แต่มีปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับ steroidสังเคราะห์ (มนุษย์สร้างขึ้น) เช่น เขากวางอ่อน มีสารออกฤทธิ์คล้าย testosterone มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง,เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด ช่วยการทำงานของหัวใจ ทำให้แผลหายเร็ว ดังนั้น การประกอบยาและการใช้สมุนไพร โดยผู้ที่มีใบประกอบโรคศิลปะ จะไม่มีการจงใจใส่ยา steroid ลงไป สมุนไพรตามตำรับที่ใช้ตามหลักวิชาการ ไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดผลแทรกซ้อนเหมือนการใช้ steroidและสมุนไพรบางชนิดตามธรรมชาติ แม้ว่าจะมี steroid บ้าง แต่ก็ไม่มีรายงานว่ามีฤทธิ์ขนาดทำให้เกิดกลุ่มอาการข้างเคียงต่างๆตามข่าวที่ออกมาได้ มักเกิดจากผู้ที่ไม่ใช่หมอและตั้งใจใส่ยา steroidสังเคราะห์เข้าไป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความ)

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.